จะหาล่ามดีๆได้ที่ไหน มาดูกัน

จะหาล่ามดี ๆ ได้ที่ไหนมาดู!! 5 คุณสมบัติของล่ามที่คุณควรตามหา?? อย่างที่รู้กันว่างานล่ามไม่ใช่งานที่แค่จะเอาคนที่พูดภาษาต่างประเทศเป็นมาทำงานได้ เพราะงานล่ามเป็นงานที่ต้องใช้ทั้งไหวพริบปฏิภาณ และความรู้ความเข้าใจในงานนั้น ๆ ด้วย แต่ล่ามในประเทศไทยก็มีอยู่มากมายซะเหลือเกินแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าล่ามคนไหน คือคนที่ใช่กับงานของเรา สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาล่ามดี ๆ ซักคนวันนี้เราก็มีเทคนิคดี ๆ ในการมองหาล่ามมาฝากกัน กับ 5 คุณสมบัติของล่ามที่คุณควรตามหา ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีคุณสมบัติอะไรกันบ้าง
1. ภาษาดี แน่นอนอยู่แล้วพื้นฐานของคนที่จะเป็นล่ามได้ก็คือมีภาษาดีมีสกิลทั้งฟังและพูดในระดับดีเยี่ยมเท่านั้น ถึงแม้เราจะบอกไปแล้วว่าคนที่มีภาษาดีอาจจะไม่ได้เป็นล่ามได้ทุกคน แต่ขอให้จำไว้ได้เลยว่าล่ามทุกคนต้องภาษาดี!!

2. มีไหวพริบปฏิภาณ ล่ามที่ดีจะต้องมีไหวพริบปฏิภาณสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง เพราะในงานล่ามเนี่ยจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อย่างบางทีล่ามเจอศัพท์เฉพาะยาก ๆ ที่เจ้าตัวเองก็ไม่เข้าใจ หรือเจอพวกชื่อเฉพาะ ล่ามที่เก่ง ๆ ก็จะสามารถหาวิธีอธิบายให้เราเข้าใจได้ เพราะฉะนั้นไหวพริบจึงเป็นอีกคุณสมบัติของล่ามที่คุณควรมองหา

3. มีสติอยู่ตลอดเวลา อย่างที่บอกว่างานล่ามเนี่ยมักจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นแทบจะตลอด เมื่อเกิดปัญหาในการพูดคุยอะไรขึ้นมาคุณคงไม่อยากเจอเหตุการณ์ที่ล่ามของคุณลนลานแล้วก็นิ่งเงียบไปใช่มั้ยล่ะ เพราะแบบนี้ “สติ” จึงเป็นคุณสมบัติของล่ามที่จำเป็นมากอีกข้อหนึ่ง

4. ทำการบ้าน นอกจากความรู้ในเรื่องภาษาแล้ว ความรู้ในลักษณะของสายงานที่จะต้องไปแปลก็คือคุณสมบัติของล่าม เพราะในสายงานแต่ละสายจะมีศัพท์เฉพาะ และชื่อเรียกที่ใช้กันเฉพาะในงานงานนั้นอยู่ หรือบางทีอาจจะเจอศัพท์คำเดียวกันแต่พออยู่คนละสายงานก็กลายเป็นคนละความหมายไปซะอย่างนั้น เพราะแบบนี้ล่ามที่ดีควรจะทำการบ้านในส่วนของสายงานที่จะต้องไปแปลมาให้ดีซะก่อน ซึ่งถ้าล่ามของคุณมีการเตรียมตัวมาอย่างดีแปลว่าคุณเลือกถูกคนแล้วล่ะ

5. บุคลิกภาพดี แต่งตัวดี ล่ามที่มีบุคลิกดี และแต่งตัวดีจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้การเจรจาของคุณกับอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี ล่ามจะเก่งหรือไม่เก่งยังไงดูภายนอกก็ต้องดูดีไว้ก่อน ซึ่งคุณสามารถใช้เกณฑ์นี้เป็นพื้นฐานในการหาล่ามของคุณได้เลย สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาล่ามดี ๆ ก็สามารถใช้เทคนิคที่เราแนะนำไปกันได้เลย แต่เพื่อเป็นทางเลือกที่ง่ายกว่าเดิมเดี๋ยวนี้มีบริการจัดหาล่ามแปลภาษาของ @Korean4U ที่มีทั้งคุณภาพ และราคาไม่แพง สำหรับใครที่กำลังหาล่ามแปลภาษาเกาหลี ญี่ปุ่น จีน ซึ่งถ้าใครกลัวว่าจะไม่มีล่ามที่ถูกใจก็ไม่ต้องกังวลเลยเพราะทาง @Korean4U เค้ามีล่ามให้เลือกเยอะมาก ๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะหมดปัญหากับการหาล่ามดี ๆ ซักคนแล้วล่ะ!