3 เรื่องที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนจ้างไกด์

3 เรื่องที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนจ้างไกด์

งานไกด์ เป็นงานที่ต้องอยู่ติดใกล้ชิดกับลูกค้าอยู่แทบจะตลอดเวลา ซึ่งถึงแม้ว่าหน้าที่ของไกด์คือการบริการและอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวให้กับลูกค้า แต่แน่นอนเมื่อคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ต้องมาอยู่ด้วยกันนาน ๆ ตลอดวันก็อาจจะมีบางอย่างที่รู้สึกไม่เข้าใจกันเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งไกด์ทั้งหลายที่เจอลูกค้ามากหน้าหลายตาอยู่ทุกวันก็จะมีความเข้าใจเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว แต่สำหรับพวกเราที่เป็นลุกค้าก็ควรจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะงานของไกด์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราก็จะพาคุณไปดู 3 เรื่องที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนจ้างไกด์ เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เข้าใจและทำให้การท่องเที่ยวของคุณกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย!

1.ไม่ใช่ใครก็จะเป็นไกด์ได้

ไกด์เป็นอาชีพต้องมีใบรับรอง ต้องผ่านการทดสอบและการอบรมถึงจะเข้ามาเป็นไกด์ได้ สำหรับอาชีพนี้การนำเที่ยวนั้นเป็นแค่ 30% ของงานไกด์ อีก 70% คือการดูแลความปลอดภัย ควบคุมตาราง และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ไกด์จะต้องคิดถึงลูกทัวร์อยู่เสมอ ว่าลูกทัวร์จะหิวมั้ย อยากเข้าห้องน้ำรึเปล่า ทุกสถานที่ที่คุณจะไป ไกด์จะต้องโทรจองและต้องมีการวางแผนล่วงหน้ามาแล้วดังนั้นถ้าคุณคิดว่านี่คืองานง่าย  ๆ ที่จะเอาใครมานำทางก็ได้คุณคิดผิดแล้วล่ะ

2.คุณจ้างไกด์ไม่ใช่ แม่บ้าน

จริงอยู่ที่งานของไกด์คือการดูแลอำนวยความสะดวกให้กับลูกทัวร์แต่แน่นอนว่าทุกงานก็มีขีดจำกัดของมัน ถ้าคุณขอให้ไกด์ช่วยถ่ายรูปให้ หรือถามเกี่ยวกับข้อมูลของสิ่งต่าง ๆ ถือว่าโอเค แต่ถ้าคุณใช้ไกด์ไปซื้อของ ใช้ไกด์ทิ้งขยะ ใช้ไกด์แบกสัมภาระ แบบนี้ก็เกินไปหน่อย ซึ่งไกด์บางคนก็อาจจะยอมทำให้ แต่ก็ขอให้จำไว้ดีกว่าว่างานของไกด์คือการพาคุณเที่ยวไม่ใช่เป็นแม่บ้านให้คุณ

3.คุณควรเปิดใจกับที่ที่ไกด์จะพาไป

ปัญหาที่พบเจอได้บ่อยสุด ๆ ในงานของไกด์ก็คือไกด์จะพาไปอีกที่หนึ่ง แต่ลูกทัวร์อยากจะไปที่หนึ่ง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วไกด์ก็จะต้องยอมพาคุณไปในที่ที่คุณอยากไปนั่นแหละ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ลองเปิดใจกับที่ที่ไกด์จะพาไปดู เพราะมันอาจจะเป็นที่ที่ดีกว่าที่ที่คุณอยากไปก็ได้ จำไว้เลยว่าไกด์ที่เก่งไม่ใช่ไกด์ที่พาคุณไปในที่ที่คุณอยากไป แต่คือไกด์ที่พาคุณไปเจอที่ดี ๆ ที่คุณไม่เคยไปต่างหากล่ะ