4 เหตุผลว่าทำไมคุณต้องเรียนภาษาที่ 3

4 เหตุผลว่าทำไมคุณต้องเรียนภาษาที่ 3

โลกในปัจจุบันคือโลกที่มีความเป็น globalization หรือโลกที่การติดต่อสื่อสาร การคมนาคมขนส่ง และเทคโนโลยีสารสนเทศ นั้นเปิดกว้างและเชื่อมต่อกันได้ทั้งโลก และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงการติดต่อสื่อสารคีย์หลักที่ทุกคนยอมรับก็คือ “ภาษา” คนที่สามารถพูดได้หลายภาษาจะมีความได้เปรียบอย่างมากในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะคนที่สามารถสื่อสารได้ 3 ภาษาขึ้นไป แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่าการเรียนภาษาที่ 3 เป็นเรื่องจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ? รู้แค่ 2 ภาษาก็น่าจะเพียงพอแล้ว ว่าแล้ววันนี้เราก็จะมาไขข้อข้องใจให้เพื่อน ๆ กันด้วย 4 เหตุผลว่าทำไมคุณต้องเรียนภาษาที่ 3 ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรบ้างก็ตามมาดูกันได้เลย!


  1. ภาษาอังกฤษไม่ใช่ทักษะพิเศษอีกต่อไป

เมื่อก่อนเราถูกสอนให้เรียนรู้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษากลางของโลกเพื่อที่จะได้สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ อย่างที่รู้กันว่าใครที่มีความรู้ภาษาอังกฤษก็จะได้เปรียบในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ทั้งเรื่องการงาน และอื่น ๆ แต่ในทุกวันนี้ภาษาอังกฤษกลายเป็นเรื่องในชีวิตประจำวัน กลายเป็นภาษาที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็พูดได้ ภาษาอังกฤษไม่ใช่ทักษะพิเศษหรือความได้เปรียบอีกต่อไป แต่กลายเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนต้องมี ดังนั้นเทรนด์ใหม่ของโลกตอนนี้ก็คือภาษาที่ 3 นั่นเอง!

 

  1. ช่วยเปิดโอกาสด้านการงาน

การเรียนภาษาจะช่วยเปิดโลกและเปิดโอกาสให้เราได้ในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องการงาน การมีภาษาที่ 3 ติดตัวไว้จะได้เปรียบเวลาไปสัมภาษณ์สมัครงาน และงานที่ต้องใช้ภาษาที่ 3 ก็ล้วนแต่ให้ค่าตอบแทนที่สูง ยิ่งเราสามารถพูดภาษาของประเทศคู่ค้าอย่าง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น บริษัททั้งหลายก็ยิ่งต้องการตัวและฐานเงินเดือนหรือรายได้ก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย

  1. การเรียนภาษาทำให้เราฉลาดขึ้นกว่าเดิม

หลายงานวิจัยบอกว่าการเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ จะทำให้สมองของเราได้พัฒนาจากการต้องคิด วิเคราะห์ จดจำ และแปลงข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระบวนการคิด ช่วยเพิ่มความทรงจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และอาจจะทำให้เราสามารถทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

  1. การเรียนภาษาที่ 3 ไม่ได้ยากและไม่ต้องลงทุนเหมือนสมัยก่อน

ทุกวันนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่การเรียนภาษาที่ 3 กลายเป็นเรื่อนง่าย เนื่องจากมีช่องทางต่าง ๆ ทั้งเว็บไซต์ ยูทูป หรือ แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ให้เราเลือกเรียนได้มากมาย มีช่องทางเรียนออนไลน์ที่สะดวกสบายไม่ต้องนั่งรถไปเรียนเหมือนแต่ก่อน ยิ่งเรื่องค่าเรียนก็ถูกลงกว่าสมัยก่อนมาก เพราะโรงเรียนเปิดเป็นคอร์สออนไลน์ทำให้ไม่จำเป็นต้องแบกภาระเรื่องค่าสถานที่เรียน