เก่งภาษาอะไร ได้รายได้เท่าไหร่ไปดู!

เก่งภาษาอะไร ได้รายได้เท่าไหร่ไปดู!

“ภาษา” เป็นสายวิชาที่มีผู้คนนิยมเรียนกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาตัวเอง นำไปประกอบอาชีพ หรือทำธุรกิจต่าง ๆ แต่การจะเรียนภาษาแต่ละภาษานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะมันต้องใช้ทั้งความทุ่มเท และมีการลงทุนในค่าเรียนอยู่ไม่น้อย ดังนั้นจะเรียนภาษาอะไรก็ต้องเลือกให้ดีว่าเป็นภาษาที่เราชอบและหากจะนำไปประกอบอาชีพก็ต้องมีค่าตอบแทนที่คุ้มค่า ว่าแล้ววันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ ไปดูรายได้เฉลี่ยของเด็กจบใหม่ในสายวิชาภาษา ว่าภาษาไหนจะมีรายได้เท่าไหร่กันบ้าง โดยเราจะเลือกมาจากภาษายอดฮิตที่คนไทยชอบเรียน ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลย!

ภาษาอังกฤษ (รายได้เฉลี่ยประมาณ 18,000 – 25,000 บาท)

ด้วยความที่เป็นภาษาพื้นฐานที่ทุกคนต้องได้เรียน ทำให้เป็นภาษาที่มีคนพูดกันได้เยอะ จึงทำให้การแข่งขันในตลาดแรงงานค่อนข้างสูง และไม่ค่อยได้รับความสนใจจากบริษัทต่าง ๆ เป็นพิเศษเท่าไหร่ ทำให้ฐานเงินเดือนก็ไม่ได้สูงไปกว่าสายอาชีพอื่น ๆ มากนัก แต่อย่างไรก็ตามต่อให้สามารถพูดภาษาอื่น ๆ ได้ แต่พูดอังกฤษไม่ได้บริษัทส่วนหนึ่งก็คงไม่สนใจเช่นกัน ดังนั้นภาษาอังกฤษก็ยังเป็นทักษะพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีติดตัวไว้

ภาษาจีน (รายได้เฉลี่ยประมาณ 25,000 – 40,000 บาท)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประเทศจีนเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในสังคมโลก และถูกยกให้เป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจของโลกด้วยเหตุนี้จึงทำให้ภาษาจีนกลายเป็น อีกหนึ่งภาษาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และถูกบรรจุเข้าหลักสูตรสามัญให้เด็กรุ่นใหม่ทุกคนได้เรียน ทำให้เกิดการความต้องการครูภาษาจีน และบุคลากรที่สามารถพูดจีนได้เป็นจำนวนมาก ค่าแรงที่จ่ายให้ก็ค่อนข้างสูง

ภาษาเกาหลี (รายได้เฉลี่ยประมาณ 30,000 – 40,000 บาท)

เกาหลีเป็นประเทศชั้นนำของโลกในหลาย ๆ ด้าน และที่สำคัญเกาหลีกับไทยเป็นคู่ค้าที่สำคัญต่อกัน ซึ่งช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจและหน้าที่การงานได้มากมาย ส่วนที่ต้องไม่พลาดคือค่าแรงขั้นต่ำในเกาหลีใต้สูงกว่าไทยอยู่หลายเท่าถ้ามีโอกาสได้ไปทำงานที่เกาหลี หรือทำกับบริษัทเกาหลีอาจจะได้เงินเดือนสตาร์ท 3-4 หมื่นเลยล่ะ

ภาษาญี่ปุ่น (รายได้เฉลี่ยประมาณ 35,000 – 65,000 บาท)

อย่างที่รู้กันว่าเป็นภาษาที่มีความยากค่อนข้างสูง กว่าจะพูดได้ฟังออกก็แทบรากเลือดทำให้ค่าตอบแทนในสายงานภาษาญี่ปุ่นสูงตามไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับระดับความสามารถของตัวเราถ้าอยู่ในระดับธรรมดา ๆ พอฟังได้ พูดได้ก็อาจจะได้เงิน30,000+ แต่ถ้าอยู่ระดับ N2 N1 รับรองได้เลยว่าได้ค่าแรงไม่ต่ำว่า 50,000 บาทแน่นอน