เทรนด์ภาษาของโลก และของไทยปี 2019 เป็นยังไงไปดู!

เทรนด์ภาษาของโลก และของไทยปี 2019 เป็นยังไงไปดู!

เมื่อ 20-30 ปีก่อน ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ครองโลกใครที่สามารถพูดหรือเข้าใจภาษาอังกฤษได้ก็จะมีความได้เปรียบในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการงาน การทำธุรกิจและอีกมากมาย แต่ในปัจจุบันกระแสของการเรียนภาษาเริ่มเปลี่ยนไปเนื่องจากภาษาอังกฤษกลายเป็นเรื่องพื้นฐานที่ใคร ๆ ก็สามารถพูดได้ ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจภาษาที่ 3 กันมากขึ้น คำถามคือแล้วเราจะเรียนภาษาอะไรกันดีล่ะ?? ว่าแล้ววันนี้เราก็จะเอาเทรนด์ภาษาของโลก และของไทยในปี 2019 มาแชร์ให้เพื่อน ๆ กัน ใครไม่อยากตกเทรนด์ก็ตามมาดูกันเลย!

เทรนด์ภาษาของโลก

เป็นเทรนด์ของภาษาที่มีการคาดการกันว่าจะถูกใช้กันในวงกว้างมากขึ้นหลังปี 2019 ซึ่งจะผันผวนตามเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศมหาอำนาจแต่ละประเทศ

  1. ภาษาคอมพิวเตอร์

ปี 2019 เป็นปีที่ถูกจับตามองในเรื่องของเทคโนโลยีมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบ AI  หรือเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 5G  โลกจะเริ่มเข้าสู่ยุคที่การจ้างงานในส่วนของภาคเทคโนโลยีมีมากกว่าภาคอุตสาหกรรม และเกษตรกรรม ทำให้มีการคาดการว่าภาษาคอมพิวเตอร์หรือการเขียนโปรแกรมชุดคำสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานนี่แหละ จะกลายเป็นภาษาหลังของโลกในอนาคต

  1. ภาษาจีน

อย่างที่รู้กันว่าจีนเป็นอีกหนึ่งมหาอำนาจของโลกมาได้หลายปีแล้ว และก็มีการแข่งขันกับมหาอำนาจจากฝั่งยุโรป และอเมริกา อยู่แทบจะตลอดเวลา แต่ส่วนที่น่าสนใจคือการขยายตัวเข้าสู่ประเทศน้อยใหญ่ของบริษัทในจีนซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ภาษาจีนจะกลับมามีบทบาทอีกครั้งในสังคมโลก

  1. ภาษาเยอรมัน

ภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการของประเทศมากมายในแถบยุโรป และเป็นภาษาที่ผู้คนในยุโรปใช้กันเป็นจำนวนมาก ไม่แปลกเลยถ้าจะบอกว่าภาษาเยอรมันจะเป็นอีกภาษาที่จะมีบทบาทในสังคมโลกนอกจากภาษาอังกฤษ

เทรนด์ภาษาของไทย

เทรนด์ภาษาที่ถูกคาดการว่าจะบูมมากขึ้นในไทยเนื่องจากโอกาสทางด้านการงาน และโอกาสทางธุรกิจต่าง ๆ จากบริษัทที่เข้ามาลงทุน หรือจากวัฒนธรรมที่ประเทศไทยรับเอาเข้ามา

  1. ภาษาเกาหลี

นู่นก็เกาหลี นี่ก็เกาหลี จะมองไปทางไหนก็เกาหลี อย่างที่รู้กันว่าประเทศเกาหลีมีอิทธิพลต่อสังคมไทยในหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะ อาหาร การแต่งตัว เทคโนโลยี ศิลปินดารานักร้อง และอีกมากมาย ซึ่งวัฒนธรรมเหล่านี้จะเปิดโอกาสทางธุรกิจการงานมากมาย และที่ลืมไม่ได้เลยคือค่าแรงของบริษัทในเกาหลีนั้นสูงกว่าของไทยหลายเท่าตัว ไม่แปลกเลยที่ภาษาเกาหลีจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่คนไทยนิยม

  1. ภาษาญี่ปุ่น

ไม่ต่างกับเกาหลี ญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศที่มีการฝักรากวัฒนธรรมไว้ในบ้านเราอย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น ของเล่น เกม การ์ตูน ยิ่งในปัจจุบันญี่ปุ่นมีการสนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้การท่องเที่ยวญี่ปุ่นกลับมาบูมและเป็นที่สนใจในไทยมากขึ้น และแน่นอนว่าย่อมต้องมีคนที่สนใจภาษาญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย