ไกด์แบบไหนที่ใช่? 5 คุณสมบัติไกด์ที่คุณควรมองหา

ไกด์แบบไหนที่ใช่? 5 คุณสมบัติไกด์ที่คุณควรมองหา

อย่างที่รู้กันว่างานไกด์ไม่ใช่งานที่ใครจะทำก็ทำได้ เพราะนอกจากเรื่องใบอนุญาตแล้วงานไกด์ยังเป็นงานที่ต้องใช้ทั้งความรู้ และและศิลปะในการสื่อสารอยู่ไม่น้อย แต่ไกด์ในประเทศไทยก็มีอยู่นับไม่ถ้วน แต่ละคนก็มีสไตล์การพาทัวร์แตกต่างกันไป  แล้วไกด์แบบไหนล่ะถึงจะเรียกว่าไกด์ที่ดี สำหรับใครก็ตามที่ยังลังเลว่าจะเลือกไกด์ยังไงดี วันนี้เราก็มีเทคนิค ในการมองหาไกด์ในฝันของคุณมาฝากกัน กับ 5 คุณสมบัติของไกด์ที่คุณควรมองหา จะมีอะไรบ้างว่าแล้วเราก็ไปดูกันเลยดีกว่า!!

1.มนุษยสัมพันธ์ดี

แน่นอนว่าคุณสมบัติข้อแรกสุดของคนเป็นไกด์คือ ต้องเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี สามารถตีสนิททักทายทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ ที่ไม่รู้จักกันได้ เพราะอย่างที่รู้กันว่าลูกค้าส่วนมากก็เป็นคนแปลกหน้าทั้งนั้น ดังนั้นถ้าคุณจะหาไกด์ซักคนก็ควรจะหาคนที่คุณเจอครั้งแรกแล้วรู้สึกอยากเป็นเพื่อนกับเขาจะดีที่สุด็ไ

2.ความรู้ดี

ไกด์ที่เก่งจะต้องรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่เป็นอย่างดี และต้องสามารถแนะนำให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว เกี่ยวกับข้อมูลสำคัญ ๆ ของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆ ไปจนถึงรายละเอียดปลีกย่อยของสถานที่นั้น ๆ ได้ นอกจากนี้ไกด์ยังต้องศึกษาทั้งเส้นทางการเดินทางที่ดีที่สุด เบอร์โทรศัพท์ของแต่ละสถานที่ ประเพณี วัฒนธรรม ภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ และอีกมากมาย ถ้าคุณเจอไกด์ที่ไม่ว่าจะถามอะไรเขาก็สามารถตอบได้ก็อย่าปล่อยให้หลุดมือไปอย่างเด็ดขาด

3.บุคลิกภาพดี

อย่างที่บอกไปว่าส่วนหนึ่งของงานไกด์ก็คือการแนะนำ และให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว ดังนั้นตัวไกด์เองจะต้องมีความน่าเชื่อถืออยู่บ้าง ซึ่งบุคลิกภาพที่ดีจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือให้กับตัวไกด์เอง ถ้าหากไกด์ที่คุณเลือกมาเป็นคนแต่งตัวดี บุคลิกดีก็ให้เบาใจไปได้เปราะหนึ่งเลยล่ะ

4.มีความรักงาน

อาจจะบอกได้ว่าคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดในงานไกด์ก็คือความรักในงาน เพราะงานไกด์ก็ถือเป็นงานบริการอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าไม่มีใจรักในงานก็จะทำผลงานออกมาได้ไม่ดี ลองนึกภาพไกด์ที่เก่งทุกอย่างแต่หน้าบูดตลอดการเดินทางก็คงจะเป็นวันที่ไม่สนุกแน่ ๆ ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกไกด์ซักคนก็ต้องหาคนที่ยิ้มแย้ม และมีความสุขเวลาทำงานนี่แหละดีที่สุด

5.มีศิลปะในการพูด

งานไกด์เป็นงานที่ต้องพูดอยู่ตลอดเวลาดังนั้นมันจึงเป็นงานที่ต้องใช้ศิลปะในการพูดอย่างมาก เพราะไกด์ที่พูดเก่ง ๆ จะทำให้การบรรยายไม่น่าเบื่อ ยิ่งเป็นคนที่มีอารมณ์ขันก็ยิ่งดี ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกไกด์ซักคนก็ควรจะลองโทรคุยกับเขาเพื่อวัดสกิลในการพูดของเขาให้ดีซะก่อน