มีล่ามไว้อุ่นใจกว่า! 4 เหตุผลที่คุณต้องมีล่าม

มีล่ามไว้อุ่นใจกว่า! 4 เหตุผลที่คุณต้องมีล่าม

ล่าม คืออาชีพของผู้ทำหน้าที่เป็นตัวการในการสื่อสารระหว่างบุคคลที่ใช้ภาษาต่างกัน นั่นหมายความว่าล่ามจะต้องเป็นผู้มีทักษะทางด้านภาษาในระดับสูง และต้องเป็นผู้มีความสามารถในการสื่อสารที่ดีเยี่ยมอีกด้วย แค่เพียงเท่านี้ก็สามารถบอกได้แล้วว่างานล่ามไม่ใช่งานง่าย ๆ ที่ใครจะทำก็ทำได้ แต่เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถ ซึ่งแน่นอนค่าตอบแทนที่ต้องจ่ายให้ล่ามก็จะต้องสูงขึ้นไปตามลักษณะงานด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้เองที่ทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่าการจ้างล่ามเป็นเรื่องที่จำเป็นและคุ้มค่าเงินรึเปล่า? เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ เห็นว่าล่ามสำคัญอย่างไร และทำไมคุณถึงต้องมีล่าม ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย!!

เพื่อความถูกต้อง 100% ของข้อมูล

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ แต่ยังใช้ภาษาต่างประเทศได้แบบงู ๆ ปลา ๆ ล่ามคือทางออกที่ดีที่สุดของคุณ เพราะหลายครั้งข้อมูลที่มีการสื่อสารกันเป็นข้อมูลสำคัญที่ผิดพลาดไม่ได้ แต่หลายภาษาแค่ฟังสำเนียงผิดไปนิดเดียวข้อมูลก็สามารถคลาดเคลื่อนได้แล้ว ดังนั้นล่ามจึงมีความจำเป็น เพราะถ้าคุณมีล่ามอยู่คุณก็จะสามารถวางใจความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับ และใช้สมาธิทั้งหมดโฟกัสกับงานของคุณได้

ล่ามจะช่วยรักษามารยาทของการสนทนาเอาไว้

ในบางครั้งการสนทนากับคู่ธุรกิจ หรือคุยกับคนในวัฒนธรรมที่ต่างกัน อาจจะมีมารยาทของการใช้ภาษาบางอย่างที่เรายังไม่รู้ (เช่น มารยาทของคนญี่ปุ่นที่จะไม่ให้เรียกชื่อจริงถ้าหากไม่ได้สนิทกัน) ซึ่งถ้าเราเป็นคนพูดเองเราก็อาจจะเผลอพูดอะไรที่ไม่ดี หรือพูดห้วน ๆ ใส่อีกฝ่ายเอาได้ ดังนั้นการมีล่ามก็จะช่วยป้องกันความผิดพลาดตรงจุดนี้ได้มากเลยล่ะ

ล่ามช่วยเรียบเรียงคำพูดของเราให้สวยขึ้น

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่พูดไม่เก่ง แต่คุณมีล่ามอยู่ข้างตัว เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกลัว เพราะไม่ว่าคุณจะพูดประโยคอะไรออกไป จะใช้คำผิดหรือจะพูดห้วนแค่ไหน ล่ามก็จะช่วยแปลออกมาให้น่าฟังมากขึ้นเสมอ

ล่ามช่วยเสริมข้อมูลส่วนที่คุณไม่รู้ให้ได้

ก่อนที่ล่ามจะมาทำงาน เขาจะต้องมีการเตรียมตัวเพื่อศึกษาศัพท์เฉพาะ และข้อมูลต่าง ๆ ของสายงานที่จะไปทำ ซึ่งในบางครั้งที่คุณเจอกับคำถาม หรือข้อมูลเชิงลึก ล่ามที่ทำการบ้านมาดี ๆ อาจจะช่วยอธิบาย หรือช่วยเสริมข้อมูลในส่วนที่คุณไม่รู้ให้ได้

ล่ามเป็นตัวช่วยประคองความสัมพันธ์

ในการเจรจาธุรกิจหลายครั้งมักจะมีการกระทบกระทั่งกันเป็นธรรมดา ซึ่งล่ามที่เก่ง ๆ จะคอยเป็นตัวกลางในการประคับประคองความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย อาจจะด้วยการเปลี่ยนคำพูดให้ซอฟท์ลง หรือ ตัดบางบทพูดออกไปเลย ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวนายจ้างเองนั่นแหละ